TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỖ NGỌC DU - XÃ TẢ THANH OAI

THANH TRÌ -  HÀ NỘI

Địa chỉ: Thôn Nhân Hòa - Xã Tả Thanh Oai - Thanh Trì - Hà Nội

Email: c1dongocdu-tt@hanoiedu.vn

Điện thoại: 0366230400

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Hoàn cảnh ra đời

          Ngày 27/6/2022, UBND huyện Thanh Trì ra quyết định đổi tên trường Tiểu học Tả Thanh Oai thành trường Tiểu học Đỗ Ngọc Du. Quyết định có hiệu lực từ ngày 15/7/2022. Ngôi trường rất vinh dự được mang tên người chiến sĩ cách mạng, người cộng sản kiên trung của quê hương thôn Thượng Phúc xã Tả Thanh Oai. Trường Tiểu học Đỗ Ngọc Du  là ngôi trường đã trải qua 66 năm phấn đấu và trưởng thành, nhà trường đã có những bước tiến vượt bậc về công tác Giáo dục và Đào tạo. Nơi đây thực sự đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng, rèn luyện kiến thức và nhân cách con người cho những chủ nhân của quê hương đất nước. Vinh dự được kế thừa và phát triển phương pháp giảng dạy, học tập của trường hơn 66 năm qua, nhà trường luôn tự hào là một trong những ngôi trường đi đầu trong chất lượng đào tạo, giáo dục toàn diện, rèn luyện tính tự lập và chú trọng bồi dưỡng cho học sinh để hoàn thiện nhân cách con người mới. Nhà trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen “Có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong năm học 2015 - 2016; UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác” năm học 2017 - 2018, năm học 2021- 2022 và danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” năm học 2015 - 2016; 2016 - 2017; 2020 -2021.

Quá trình phát triển

          Nhằm mục đích giáo dục và đào tạo những thế hệ học sinh tiểu học vững vàng kiến thức phổ thông, chăm ngoan học giỏi, tạo nguồn nhân tài cho đất nước, trường Tiểu học Đỗ Ngọc Du đã có những định hướng cụ thể cho sự phát triển lâu dài và bền vững phù hợp với sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Trường Tiểu học Đỗ Ngọc Du tiền thân là trường Phổ thông Cấp I Đại Thanh được thành lập năm 1956. Thầy Đinh Đức Vịnh chính thức được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng đầu tiên của trường.

          Trải qua 66 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, từ thưở sơ khai khó khăn trăm bề, trải qua giai đoạn chiến tranh khốc liệt, Trường Tiểu học Đỗ Ngọc Du có những bước tiến vượt bậc, đến nay trường đã thực sự trở nên: “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục phong phú, vui tươi, bổ ích, tiếp nối truyền thống quê hương, được phụ huynh học sinh tin tưởng trao gửi con em mình.

TRIẾT LÝ,  SỨ MỆNH,  TẦM NHÌN,  GIÁ TRỊ CỐT LÕI

“Giáo dục không chỉ là chuẩn bị cho cuộc sống mà giáo dục chính là cuộc sống.”

Mục tiêu giáo dục  

          - Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng.
          - Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.

          - Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt chuẩn đầu vào THCS.

          - Mục tiêu phát triển: trở thành một trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 2 trong hệ thống trường Tiểu học của Việt Nam. Sứ mệnh giúp học sinh và mỗi thành viên nhà trường được phát huy tối đa điểm mạnh bản thân trong môi trường an toàn, tôn trọng, yêu thương và sáng tạo.

Sứ mệnh

          - Với phương châm xây dựng trường trở thành “NGÔI TRƯỜNG CỦA ƯỚC MƠ VÀ HẠNH PHÚC”, trường tiểu học Đỗ Ngọc Du chú trọng vào việc giúp học sinh và mỗi thành viên nhà trường phát huy tối đa điểm mạnh bản thân trong môi trường an toàn, tôn trọng, yêu thương và sáng tạo.

      - Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.

- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.

      - Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh giao lưu và hội nhập tốt với bạn bè quốc tế.

      - Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các chuyên gia tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

Chiến lược phát triển

          - Mọi thành viên của nhà trường đều hướng tới xây dựng trường Đỗ Ngọc Du trở thành một nhà trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, trong đó các em học sinh được phát triển toàn diện: trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, tăng cường năng lực tư duy, khả năng tự học, tự nghiên cứu của học sinh. Đồng thời, Nhà trường cũng chú trọng giáo dục lòng nhân ái, tăng cường ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu phát triển chung và hội nhập quốc tế.

Mục tiêu giai đoạn năm 2022 đến 2030

          - Duy trì và phát triển số lượng học sinh, mỗi học sinh đều được trang bị kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21, sẵn sàng bước sang các cấp học mới với nhiều loại hình đào tạo khác nhau.

          - Hoàn thiện hệ thống lớp học trong không gian hiện đại nhất.

          - Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo; Bố trí, sắp xếp thời khóa biểu hợp lí.

          - Tổ chức học hai buổi/ngày, bán trú đúng văn bản hướng dẫn với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ.

          - Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị dạy học.

          - Hội nhập và phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong dạy học và quản lý giáo dục.

Giá trị của học sinh, cán bộ giáo viên

01 Chủ động

          Học sinh, cán bộ giáo viên trường Tiểu học Đỗ Ngọc Du luôn tiên phong trong mọi công việc, chủ động học tập và làm việc để phát triển bản thân, hỗ trợ bạn bè và đồng nghiệp, đáp ứng sự thay đổi; luôn tham gia 100% các hoạt động, cam kết thực hiện, có trách nhiệm với lời nói và hành động của mình.

02 Yêu thương

          Học sinh và cán bộ giáo viên Đỗ Ngọc Du biết yêu bản thân, làm chủ cảm xúc cá nhân, luôn giữ trạng thái tâm lý vui vẻ, hòa đồng; biết thể hiện sự yêu thương, quan tâm đến mọi người, nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên, môi trường và cuộc sống.

03 Trung thực

          Học sinh và cán bộ giáo viên luôn trung thực với chính mình và với mọi người trong bất cứ hoàn cảnh nào; luôn tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải, sống ngay thẳng, thật thà, dũng cảm nhận lỗi khi mắc khuyết điểm.

04 Đoàn kết

          Bằng cách lắng nghe tích cực, hiểu rõ và đánh giá đúng sự đóng góp của mỗi cá nhân với tập thể; tôn trọng sự khác biệt, mỗi thành viên trong nhà trường luôn đoàn kết nhằm tạo dựng môi trường làm việc, học tập thân thiện và an toàn.

05 Sáng tạo

          Mỗi thành viên trong ngôi nhà Đỗ Ngọc Du đều mang trong mình tính sáng tạo cao, dám nghĩ khác, dám làm khác để tìm ra những hướng đi mới, cách làm mới; sử dụng năng lực sáng tạo của bản thân, khơi dậy tiềm năng sáng tạo của người khác, cùng nhau tạo ra sự vượt trội.

 

Thay cho lời kết


          Không chỉ phát triển về số lượng, chất lượng đào tạo của trường cũng đã được khẳng định. Thầy và trò trường Tiểu học Đỗ Ngọc Du đã phấn đấu không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn, sử dụng những phương pháp dạy và học mới để nâng cao chất lượng giáo dục. Vì vậy hàng năm, 100% học sinh có phẩm chất đạo đức hoàn thành tốt, hơn 80% học sinh được xếp loại học lực hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc. Số lượng học sinh giỏi cấp Huyện luôn trong tốp đầu của huyện. Có được kết quả trên, nhà trường xin được trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, PGD&ĐT, các Phòng, Ban, đoàn thể huyện Thanh Trì. Đảng ủy, HĐND, các ban ngành đoàn thể xã Tả Thanh Oai đã tạo mọi điều kiện về vật chất cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Sự quan tâm của các bậc cha mẹ học sinh là nguồn cổ vũ lớn lao cho các thầy cô giáo và học sinh thi đua: “Dạy tốt - Học tốt”. Xin trân trọng cảm ơn!