2023 Dàn ý thuyết minh về cái quạt siêu hay

2023 Dàn ý thuyết minh về cái quạt siêu hay

Lập dàn ý thuyết minh về cái quạt

Lập dàn ý thuyết minh về cái quạt là công việc cần thiết giúp các em học sinh nắm được các ý chính cần triển khai khi làm bài văn thuyết minh về cái quạt. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đến các bạn đọc một số mẫu dàn ý thuyết minh về cái quạt điện, dàn ý thuyết minh cái quạt giấy, dàn ý thuyết minh về cái quạt điện lớp 9 hay và chi tiết sẽ là tài liệu tham khảo giúp các em học sinh hoàn thành tốt bài thuyết minh về cái quạt của mình.

1. Dàn ý thuyết minh cái quạt giấy

I. Mở bài

Giới thiệu về đối tượng thuyết minh: cái quạt giấy

II. Thân bài

1. Khái quát một số thông tin về quạt giấy

– Vật liệu làm quạt: giấy, tre, trúc …

– Hình dáng: có nhiều hình dáng

-> Sử dụng vật dụng thiên nhiên

2. Chi tiết

a. Lịch sử ra đời: có từ rất sớm, không rõ thời gian cụ thể, có thể dựa trên hình mẫu của những câu quạt cỏ từ xa xưa.

b. Phân loại quạt giấy

– Quạt dạng phẳng

– Quạt dạng xếp

c. Đặc điểm:

– Quạt giấy nhỏ và dẹt, dễ mang theo.

– Quạt có phần cán quạt được làm bằng nan tre

– Phần chính là tà quạt được làm bằng giấy, gấp xếp, in hoa văn.

d. Công dụng của quạt giấy

– Quạt giấy dùng để làm mát: không khí nóng bức, phe phẩy nhẹ nhàng quạt đem một làn gió mát cho cơ thể.

– Quạt giấy dùng để quạt bếp: đối với công dụng này quạt cũng được làm theo một cách riêng để cho phù hợp.

– Quạt giấy dùng như đồ trang sức: từ thời xưa quạt được dùng như một đồ trang sức, thể hiện đẳng cấp của mỗi con người.

– Quạt giấy dùng để ghi văn tự: các thầy đồ thường đề chữ trên quạt để trang trí hay để tặng.

– Quạt giấy khá to được vẽ thêm các họa tiết tinh xảo dùng như tranh treo tường trang trí nhà cửa.

– Quạt giấy dùng để múa là dạng quạt nhỏ, cầm tay trong các điệu múa

e. Ưu, nhược điểm của quạt giấy

– Ưu điểm: Quạt giấy tiện lợi ở chỗ có thể xếp gọn, mang đi dễ dàng, không kềnh càng.

– Nhược điểm: Làm được một quạt cho đẹp phải mất nhiều công đoạn, tre phải dẻo, già có độ tuổi từ ba năm trở lên, không mối mọt thì nan quạt mới bền, đẹp.

III. Kết bài: Khẳng định ý nghĩa và cảm nghĩ của em về chiếc quạt giấy

2. Bài mẫu thuyết minh về cái quạt giấy

Ngày xưa, khi cuộc sống còn dân dã, chưa phát triển và đầy đủ tiện nghi như ngày nay thì những chiếc quạt giấy là công cụ hữu ích cho đồng bào ta những ngày hè oi nóng. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về chiếc quạt giấy của dân tộc bạn nhé.

Không có một thông tin chắc chắn rằng thời gian xuất hiện của quạt giấy. Xưa kia, những chiếc quạt giấy bản to đã từng xuất hiện trong cung của vua chúa để làm quạt đi với lọng phục vụ vua chúa hoặc là đồ vật cầm tay của những bậc tao nhân mặc khách, những phi tần làm thêm vẻ duyên dáng, mỹ miều. Chiếc quạt giấy là một vật nhỏ và nhẹ để người cầm trên tay mà phe phẩy, đưa đẩy hơi gió. Trải qua thời kì phát triển chiếc quạt còn được cách tân và thêm phần đẹp hơn, với những họa tiết hoa văn phong phú, đặc sắc mẫu mã đa dạng. Chiếc quạt giấy có hai phần chính. Phần cán quạt được làm bằng gỗ dẹt chuốt mỏng và đều tay, xếp đan cài lên nhau để có thể xê dịch thu vào hoặc kéo ra. Cán quạt là sự gộp lại của những nan quạt được nối bằng một chiếc đinh nhỏ. Phần tà quạt được làm bằng tấm giấy mỏng nhưng bền và chắc, trên đó có in họa tiết những bông hoa, cảnh sông nước hay địa danh nổi tiếng. Những bài thơ hay những câu đối và chữ nho cũng là chi tiết tạo điểm nhấn cho chiếc quạt. Chiếc quạt giấy là linh hồn của dân tộc ta. Bởi sự đơn sơ, mộc mạc và giản dị của nó cũng giống như tâm hồn bình dị, mộc mạc của người dân Việt Nam. Chiếc quạt giấy gần gũi với người dân ta, đi cùng với các triều đại lịch sử.

Nếu giờ đây cuộc sống của nhân dân ta ngày càng phát triển, văn minh tiến bộ. Mùa hè nóng có quạt điện, quạt hơi nước, điều hòa máy lạnh thì xưa kia các cụ quang năm gắn bó với ruộng đồng những chiếc quạt giấy chính là vật dụng hữu ích để họ quạt mát những trưa hè oi nóng. Hơn thế nữa, trong xa xưa chiếc quạt giấy cỡ to hơn có thẻ dùng để trang trí cung tẩm, làm đồ vật theo kiệu các vua chúa. Ngoài tác dụng thực tế, quạt xếp cũng là món hàng lưu niệm để đề thơ, vẽ cảnh. Thời hiện đại quạt xếp cũng như quạt phiến còn dùng làm vật quảng cáo, cổ vũ, quà tặng để phổ biến tên hiệu trên thương trường bằng cách in logo trên mặt quạt. Vì sẵn có mặt rộng để minh họa, cây quạt đã biến thành vật mỹ thuật dùng trang trí trong nhà, có thể treo lên vách như tranh hoặc gác trên giá gỗ đặt trên bàn. Một số vũ điệu cũng dùng quạt xếp như vũ điệu tamia tadik của người Chăm. Trong thi ca Việt Nam cũng nhắc đến cây quạt như bài thơ ngắn trào phúng vịnh chiếc quạt xếp của Bà Chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương. Nhà thơ Vương Trọng có bài thơ “Gió từ tay mẹ” sáng tác năm 1974 gắn liền cây quạt với tình mẹ. Ca dao, đồng dao thì vẫn lưu truyền “Thằng Bờm có cái quạt mo, Phú ông xin đổi ba bò chín trâu…”. Chiếc quạt giấy cũng là vật dụng gắn liền với những điệu múa duyên dáng. Chưa bao giờ dù là xưa hay nay chiếc quạt giấy vẫn gắn bó, gần gũi với người dân Việt Nam.

  Văn khấn Thổ Công ngày Tết - Bài cúng Thổ Công

Chiếc quạt giấy được làm khá đơn giản, bởi ngày xưa nhân dân ta còn nguyên sơ, thuần phác chưa có những thiết bị hỗ trợ như bây giờ. Vật liệu cần tre và giấy dai, bền. Tre khoảng 5 năm không quá non. Chặt xuống cưa khúc tùy theo kích thước nan tre. Đem ngâm trong ao hồ khoảng 6 tháng đến 1 năm để cho chất protein trong tế bào tre bị thẩm thấu hết ra nước, khi đó sẽ không bị mọt. Sau đó vớt lên luộc bằng nước vôi loãng khoảng 12 tiếng, cho vào máy chẻ nan và tuốt nan cho hết xơ. Chốt nhôm được gắn vào sau khi xếp nan và khoan lỗ nhài. Có thể dùng đinh tán, ốc vít hay chốt nhựa. Phải dùng mũi khoan nhỏ sắc khoan mở trước sau đó dùng mũi khoan to dần tới khi bằng kích thước chốt, gắn chốt xong tán chốt. Dùng máy mài để mài đuôi hình trái xoan hay tròn theo yêu cầu. Giấy cắt theo hình vòng cung bán nguyệt, trước khi cắt thường in nội dung hay phong cảnh lên đó. Sau đó xòe nan để kiểm tra độ chắc chắn là ổn rồi.

Vào thời xưa, quạt còn được dùng như một món đồ trang sức, thể hiện đẳng cấp. Quạt giấy còn được các nhà nho, nhà thơ viết những câu đối, những câu danh ngôn hay những bài thơ đặc sắc có thể được dùng làm quà tặng, đồ lưu niệm hay trang trí. Quạt còn là một trong những đạo cụ không thể thiếu trong sân khấu chèo, tuồng…làm tăng thêm sự thùy mị, nết na của những tiểu thư khuê các. Quạt cũng đi vào những điệu múa đầy nhẹ nhàng, uyển chuyển về quê hương, đất nước.

Quạt giấy có những ưu điểm hơn quạt điện là quạt giấy gọn nhẹ, có thể gấp lại gọn gàng thuận lợi mang đi và sử dụng ở bất cứ đâu. Ngoài ra, quạt giấy không tốn điện, không ảnh hưởng đến môi trường như các thiết bị điện. Bên cạnh đó, quạt giấy cũng còn nhiều hạn chế. Làm được một chiếc quạt đẹp phải trải qua nhiều công đoạn và cần sự tỉ mỉ. Tre phải dẻo, già có độ tuổi từ ba năm trở lên, không mối mọt thì nan quạt mới bền, đẹp. Tuy nhiên khi sử dụng lâu sẽ mỏi tay, không quạt mát như quạt điện. Quạt giấy khá mỏng manh dễ bị hỏng nên chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ. Sau khi sử dụng phải gấp lại nhẹ nhàng, cất gọn đi. Không sử dụng quạt để nô đùa để tránh quạt bị gãy.

Chiếc quạt giấy đã đem lại cho con người nhiều công dụng hữu ích. Ngày nay song hành với những chiếc quạt hiện đại thì chiếc quạt giấy vẫn in đậm trong đời sống tinh thần và tâm hồn của những người Việt Nam.

3. Dàn ý thuyết minh về chiếc quạt điện – mẫu 1

I. Mở bài: giới thiệu về cái quạt máy

II. Thân bài:

1. Khái quát

– Quạt là một thiết bị dẫn động bằng điện

– Hữu ích cho cuộc sống con người

– Vật dụng phổ biến trong mọi gia đình

2. Chi tiết

a. Nguồn gốc ra đời

– Năm 1832 một nhà khoa học người Mỹ, một trong những người tạo ra quạt máy đầu tiên là Omar-Rajeen Jumala . khi đó quạt hoạt động như máy bơm.

– Cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 quạt chạy bằng cơ học do Thomas Alva Edison và Nikola Tesla phát minh

– Giữa năm 1882 đến năm 1886, Tiến sĩ Schuyler Skaats Wheeler đã phát triển thành loại quạt bàn và quạt điện cá nhân.

– Năm 1882, Philip Diehl đã giới thiệu đến chiếc quạt điện trần và ông được xem là cha đẻ của chiếc quạt điện hiện đại ngày nay.

b. Phân loại quạt

– Quạt treo tường

– Quạt để bàn

– Quạt đứng

– Quạt trần

– Quạt âm trần

– Quạt âm tường

– Quạt hút gió

– Quạt thổi gió

c. Kiểu dáng, hình dáng

– Quạt máy cầm tay

– Quạt sử dụng trong công nghiệp

– Quạt đứng

– Quạt treo tường

d. Các động cơ sử dụng trong quạt

– Điện một pha

– Điện ba pha

e. Cấu tạo: Gồm các bộ phận chính:

– Chân quạt

– Thân quạt

– Cánh quạt

– Mô tơ

– Lồng bảo vệ

f. Cách tháo quạt ra vệ sinh

– Tháo lồng bảo vệ quạt phía trước

– Vặn nắp chặn theo chiều kim đồng hồ để tháo cánh quạt ra(ngược với bình thường là văn ngược kim đồng hồ là văn ra)

  Lễ tạ Thổ công cuối năm - Văn khấn lễ tạ Thổ công

– Tháo vòng chặn lồng sau của quạt

– Tháo lồng bảo vệ quạt phía sau để lau chùi

g. Cách sử dụng

– Tùy theo từng loại quạt mà ta có các cách sử dụng khác nhau:

– Giật dây hoặc ấn nút (tự ghi)

– Một số cái như: phun sương, đèn ngủ, sưởi ấm thì ghi đại vô nghe.

h. Giá thành: tùy theo từng thương hiệu và kiểu dáng khác nhau mà quạt có các giá thành khác nhau. Từ 1, 2 trăm tới trên dưới 10 triệu

i. Các thương hiệu quạt máy nổi tiếng

Các thương hiệu quạt máy có chất lượng được nhiều người ưa dùng như: Senko, Asia, Sunhouse, Vinapan, Sakura, Kanguru, Panasonic, Phương Linh,….

j. Công dụng

Chức năng của quạt máy như: điều hòa không khí, hệ thống giảm nhiệt độ, tiện ích của con người (như quạt bàn điện), thông gió (như quạt hút thải khí), sàng lọc (như dùng để tách các hạt ngũ cốc), loại bỏ bụi (như máy hút bụi). Con người thường dùng quạt điện để làm khô quần áo, tóc, khăn tắm,….

III. Kết bài: Nêu ý nghĩa và cảm nhận về quạt máy

Quạt máy là một vật dụng rất hữu ích, không thể thiếu trong mọi gia đình. Nếu chúng ta sử dụng cẩn thận hợp lí thì quạt sẽ đạt hiệu quả cao và năng suất tốt.

4. Dàn ý thuyết minh về chiếc quạt điện – mẫu 2

I. Mở bài:

– Nước ta nằm ở khu vực Đông Nam châu Á, khí hậu nhiệt đới.

– Trong những đồ dùng sinh hoạt hằng ngày của con người chúng tôi là loại thông dụng nhất.

– Chúng tôi là quạt điện.

– Vào ngày hè nóng bức tôi phải làm việc quần quật từ sáng đến đêm khuya.

– Tôi rất vui được giới thiệu về dòng họ của mình với các bạn.

II. Thân bài:

1. Chủng loại:

– Họ hàng nhà quạt rất đông gồm quạt cây, quạt treo tường, quạt bàn, quạt hộp, quạt thông gió, quạt hơi nước. Chúng tôi được gọi là quạt điện vì tồn tại chủ yếu nhờ năng lượng điện.

– Anh em chúng tôi có nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau tùy thuộc vào các hãng sản xuất như là Senko, Mitsubishi, MD, Panasonic, Asia.

2. Cấu tạo:

– Cấu tạo của quạt điện gồm các phần cơ bản: Lồng quạt, cánh quạt, thân quạt, nút điều chỉnh, tốc độ hướng, đèn, nút hẹn giờ và môtơ.

– Môtơ là phần quan trọng nhất trong cơ thể chúng tôi bao gồm quạt dây đồng quấn trên lõi sắt từ (stato), rôto là những tấm thép mỏng ghép lại có phần nhôm đúc bằng đồng, thép để gắn cánh quạt và đuôi quạt. Ngoài ra còn có tụ điện, vỏ nhôm để gắn kết rôto và stato, có bạc than có ổ chứa dầu để giảm bớt ma sát.

3. Nguồn gốc:

– Quạt xuất hiện từ rất lâu. Ban đầu là quạt thủ công gồm quạt nan, quạt giấy. Vua chúa ngày xưa cũng dùng quạt nan nhưng được gắn thêm lông chim công cho đẹp và sang trọng. Loại quạt này hiện nay ít xuất hiện trên thị trường nhưng vẫn có giá trị về lịch sử.

– Từ khi có điện con người đã phát minh ra nhiều loại đồ dùng tiện ích trong đó có chúng tôi. Cha đẻ của chúng tôi là 1 người Mỹ có tên là Philip Diehl. Ông nội của chúng tôi được sinh vào năm 1882. Quạt ban đầu có cánh quạt làm bằng vải sau đó người ta cải tiến bằng nhôm, nhựa để tăng độ bền đẹp.

4. Công dụng, sử dụng, bảo quản

– Công dụng:

+ Quạt chủ yếu được dùng để làm mát. Khi nó quay tạo ra gió giảm sức nóng của cơ thể khiến con người cảm thấy dễ chịu. Chúng ta đang sinh sống ở phương Nam 1 năm có 6 tháng mùa khô nếu không có quạt sẽ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu.

+ Quạt được dùng để thông gió, hút mùi. Một số quạt được gò bằng nhôm, inox đặt phía trên hộp gien để hút mùi.

+ Quạt thủ công được dùng để trang trí, dùng để múa, là 1 vận dụng góp phần để tăng thêm sự nho nhã cho các sĩ tử, tiểu thư thời phong kiến.

– Sử dụng:

+ Khi cắm phích điện vào ổ, 1 dòng điện sẽ chạy vào rôto làm cho nó quay vào cánh quạt. Lồng quạt phía ngoài có chức năng bảo vệ cánh quạt và giữ an toàn cho người sử dụng. Khi quạt đang quay không được thò ngón tay hoặc chọc que vào quạt sẽ gây nguy hiểm.

– Bảo quản:

+ Muốn quạt sử dụng được lâu, bền thì phải thường xuyên lau chùi, cho dầu mỡ. Tuổi thọ của chúng tôi phụ thuộc vào người sử dụng.

+ Khi sử dụng quạt, không bật quạt quá lâu tránh để quạt nóng dẫn đến cháy. Cần phải sử dụng nút hẹn giờ vì bật quạt suốt đêm sẽ dẫn đến bệnh hô hấp và cảm lạnh.

III. Kết bài:

Ngày nay xã hội phát triển con người đã phát minh ra nhiều loại đồ dùng tiện ích. Trong các phòng làm việc và công sở, phòng ngủ của gia đình, máy điều hòa đang dần thay thế cho quạt. Nhưng chúng tôi mãi mãi vẫn là người bạn đồng hành của con người. Qua phần tự giới thiệu của tôi các bạn sẽ hiểu hơn về quạt và biết cách sử dụng hợp lí.

5. Dàn ý thuyết minh về cái quạt lớp 9

I. Mở bài: Giới thiệu về cái quạt

Ví dụ:

  Hợp Đồng Thuê Nhà Ở

Việt Nam nằm trong vành đai nội chí tuyến, chính vì thế mà thời tiết nước ta rất nóng bức. Sự nóng bức biểu hiện rất rõ ràng vào mùa hè. Mỗi khi mùa hè đến, khí hậu nước ta rất nóng, nhất là các tỉnh miền trung và miền Nam. Để xua đi cái nóng đó thì nhiều người đã dùng nhiều cách để có cách giải nóng hiệu quả nhất dành cho mình. Một cái quạt là dụng cụ cần thiết cho mỗi gia đình.

II. Thân bài: thuyết minh về cái quạt

1. Khái quát về cái quạt:

+ Quạt là một thiết bị sử dụng điện

+ Dùng làm mát cho con người

+ Được sử dụng rất rộng rãi

2. Chi tiết về cái quạt:

– Nguồn gốc của quạt:

+ Quạt được phát minh bởi nhà khoa học Mỹ, ban đầu được chạy bằng hơi nước

+ Máy quạt hiện đại nhất hiện nay chạy bằng điện và sử dụng rất rộng rãi hiện nay

– Các loại quạt:

+ Quạt treo tường

+ Quạt để bàn

+ Quạt đứng

+ Quạt trần

+ Quạt âm trần

+ Quạt âm tường

+ Quạt hút gió

+ Quạt thổi gió

– Cấu tạo quạt:

+ Cánh quạt: quay tạo ra hơi mát khi sử dụng

+ Bộ phận điều khiển: có các mức độ mạnh yếu tùy theo người sử dụng chọn

+ Thân quạt: có thể chỉnh cao thấp tùy thích

+ Chân quạt: giữ quạt cân bằng

+ Lồng quạt: bảo vệ cánh quạt và sự nguy hại của cánh quạt với con người.

– Chức năng của quạt:

+ Quạt mát

+ Điều hòa không khí

III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về cái quạt

Ví dụ:

Với thời tiết hiện nay, trái đất ngày càng nóng lên thì con người không thể chịu được cái sự oai bức của nắng nóng. Chính vì thế mà quạt là vật dụng rất cần thiết cho mỗi gia đình.

6. Mẫu thuyết minh về cái quạt điện ngắn gọn

Tính đến thời điểm này, con người đã phát minh ra hàng trăm thứ có ích cho cuộc sống của mình. Trong đó, không thể không nhắc đến cái quạt máy hay cái quạt điện. Đây là một trong những vật dụng quen thuộc giúp cho đời sống của con người được nâng cao hơn, cải thiện hơn rất nhiều.

Vào năm 1832, Omar-Rajeen Jumala đã phát minh ra chiếc quạt điện đầu tiên. Ban đầu chúng được chạy bằng cơ học. Cho đến khi Thomas Alva Edison và Nikola Tesla phát hiện ra nguồn điện trên trái đất, hai nhà khoa học này đã cải tiến chiếc quạt chạy bằng cơ học sang quạt chạy bằng điện mà chúng ta vẫn thấy hiện nay.

Về cơ bản chiếc quạt điện được cấu tạo với 4 bộ phận là vỏ quạt, cánh quạt, động cơ và bảng điều khiển có bộ chuyển hướng. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về từng bộ phận của quạt nhé. Phần vỏ quạt thường được làm bằng chất liệu như inox, sắt, nhựa,… Cánh quạt thì thường được làm bằng kim loại, nhựa,… Số cánh quạt ở mỗi loại quạt là khác nhau. Có loại 3 cánh, có loại 4 cánh, 5 cánh. Phía bên ngoài của cánh quạt là một chiếc lồng quạt bằng kim loại để bảo vệ cánh quạt cũng như bảo vệ người sử dụng. Lồng quạt có nhiều khe hở để gió không bị cản lại. Các khe này tụ lại ở tâm quạt tạo thành một hình tròn. Ở trên hình tròn, các nhà sản xuất thường in số liệu và thông tin về quạt hoặc dán logo của hãng lên đó.

Vì là một đồ dùng hiện đại nên hoạt động cũng như cơ chế quay của quạt khá phức tạp. Khi có dòng điện chạy trong dây dẫn quấn trên lõi sắt từ ghép nhiều miếng lại với nhau tạo ra một lực tác động lên rotor. Do vị trí các cuộn dây đặt lệch nhau và tác dụng làm lệch pha của tụ điện sẽ tạo ra trong lòng stator các lực hút không cùng phương với nhau. Vì hai lực hút lệch nhau về thời gian và phương nên sẽ tạo ra trong lòng stator một từ trường quay làm cho rotor quạt quay. Muốn quạt quay, người dùng chỉ cần dùng điều khiển và nhấn nút chỉnh tốc độ theo đúng nhu cầu là được.

Vì đã được ra đời từ lâu nên càng ngày chiếc quạt máy càng được cải tiến về kĩ thuật. Mẫu mã của những chiếc quạt máy cũng đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Dường như ngày càng có nhiều hãng quạt lớn ra đời như Thống Nhất, Electronic, Senko,… Về mẫu mã, giá cả của mỗi hãng lại có sự khác nhau. Và sự cạnh tranh của các hãng lại mang đến cho người dùng những chiếc quạt máy rẻ, đẹp, chất lượng. Người mua có thể thoải mái lựa chọn một chiếc quạt máy phù hợp với mình.

Mùa hè là thời điểm chiếc quạt máy chứng tỏ sự hữu ích của mình. Chỉ cần bật công tắc trên bảng điều khiển, lựa chọn cho quạt đứng yên một chỗ hoặc cho quạt quay, điều chỉnh tốc độ của quạt,… vậy là cái nóng của mùa hè sẽ được xua tan. Không chỉ làm mát thông thường, những chiếc quạt điện hiện nay còn có khả năng phun sương làm ẩm không khí trong những căn phòng sử dụng máy điều hoà.

Như vậy, quạt là một vật dụng không thể thiếu trong đời sống của chúng ta hiện nay. Muốn sử dụng quạt lâu dài, chúng ta hãy giữ gìn và bảo vệ chiếc quạt của gia đình mình thật tốt.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 9 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *