2023 Lương, thưởng Tết cho giáo viên 2023 ra sao?

Thưởng Tết 2023 của giáo viên

Giáo viên có quỹ tiền thưởng Tết 2023 không? Có bắt buộc trả tiền lương tháng 13 cho giáo viên hay không hay tình hình thưởng tết giáo viên 2023 như thế nào? Cùng với các chính sách tiền lương thì thưởng Tết giáo viên 2023  cũng là câu hỏi được nhiều thầy cô quan tâm mỗi khi tết đến. Vậy quy định của pháp luật về tiền thưởng Tết giáo viên được quy định như thế nào? Dưới đây là tổng hợp các thông tin mới nhất về các chính sách thưởng Tết giáo viên 2023, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Giáo viên ở Bà Rịa – Vũng Tàu được hỗ trợ Tết nguyên đán dao động mức 5,5 triệu đồng

Ngày 23 tháng 12 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 16526/UBND-VP về việc tổ chức và trợ cấp Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023.

Theo đó, mức chi trợ cấp tết 3.000.000/người:

Cán bộ, công chức, viên chức trong chỉ tiêu biên chế được cấp thẩm quyền giao và hợp đồng theo Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, đang công tác tại cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, cơ quan Đảng, đoàn thể cấp Tỉnh, cấp Huyện (bao gồm lực lượng tiểu đội dân quan cấp huyện); lực lượng tiểu đội dân quan cấp huyện; cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, cán bộ hưu trí xã (do ngân sách xã chi trả) đang hưởng lương, phụ cấp, sinh hoạt phí thường xuyên tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; lực lượng dân quan thường trực và cán bộ ủy nhiệm thu thuế cấp xã; …

Như vậy, tất cả giáo viên, nhân viên công tác trong ngành giáo dục công lập ở Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ có trợ cấp Tết 3.000.000 đồng/người.

Bên cạnh đó, ngày 16/12/2022, Ủy ban nhân dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 8140/UBND-TC về việc hỗ trợ Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023.

Theo đó, hỗ trợ Tết mức 2.500.000 đồng/người cho các đối tượng:

  2023 Lời bài hát 213 (2 người 1 nhà 3 con mèo)

Cán bộ, công chức, viên chức và các đối tượng hợp đồng lao động theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP đang công tác tại các đơn vị:

– Các cơ quan Đảng, đoàn thể cấp huyện.

– Các cơ quan hành chính trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện và Hội chữ thập đỏ huyện.

– Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện chưa tự chủ kinh phí bao gồm các trường Trung học cơ sở, Tiểu học và Mầm non công lập …

Như vậy, Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023, giáo viên công lập trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được “thưởng Tết” từ Ủy ban nhân dân Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Ủy ban nhân dân huyện Xuyên Mộc 5.500.000 đồng/người.

Thầy giáo Nguyễn Văn Trung đang công tác tại trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ “Năm ngoái chúng tôi cũng được nhận 5.500.000 đồng/người tiền “thưởng Tết” từ Ủy ban nhân dân Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Ủy ban nhân dân huyện Xuyên Mộc.

Thay mặt giáo viên trên địa bàn, tôi xin cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền tới giáo viên chúng tôi”.

Chế độ với giáo viên công tác trên địa bàn Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được các cấp quan tâm, cấp đúng, đủ và kịp thời.

Bà Rịa – Vũng Tàu đang mời gọi giáo viên chưa có việc làm, đạt chuẩn, có thể tham gia dự tuyển giáo viên, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng giáo viên cho địa phương.

2. Giáo viên có quỹ tiền thưởng Tết 2023 không?

Lương thưởng Tết 2022 của giáo viên
Lương thưởng Tết 2022 của giáo viên

Trên tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp thì khoản tiền thưởng của giáo viên là viên chức sẽ được cải cách như sau:

– Bổ sung một quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% trên tổng quỹ tiền thưởng của năm (không bao gồm phụ cấp);

– Các cơ quan, đơn vị sẽ chi thưởng cho giáo viên tại các cơ sở giáo dục dựa trên quỹ tiền thưởng này.

Do đó, tiền thưởng của viên chức sẽ được bổ sung vào cơ cấu tiền lương nếu thực hiện cải cách tiền lương.

Tuy nhiên, do sức ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 02 năm qua nên việc thực hiện chính sách cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 vẫn chưa được thực hiện.

  2023 Hướng dẫn cách tra cứu mẫu dấu doanh nghiệp

Như vậy, Tết năm 2023 giáo viên vẫn sẽ tiếp tục không có quỹ thưởng Tết. Thay vào đó, tiền thưởng Tết năm 2023 cho giáo viên sẽ được chi trả tùy thuộc vào quy chế, nguồn kinh phí và tình hình thực tế của nhà trường.

3. Giáo viên có được hưởng lương tháng 13 trong dịp Tết?

Vì sự thông dụng của thuật ngữ “lương tháng 13” mà nhiều người vẫn nhầm lẫn đây là một nghĩa vụ mà các doanh nghiệp, đơn vị phải chi trả mỗi dịp Tết.

Tuy nhiên trên thực tế, hệ thống pháp luật lao động hiện hành không có quy định về khái niệm “lương tháng 13” hay việc thưởng lương tháng 13 cho dịp Tết. Nhìn chung, lương tháng 13 được xem như một dạng tiền thưởng Tết mà người lao động được hưởng từ người sử dụng lao động.

Vì là “thưởng” nên lương tháng 13 không mang tính chất bắt buộc, giáo viên có được nhận lương tháng 13 trong dịp Tết hay không sẽ còn tùy vào mỗi cơ sở giáo dục.

4. Giáo viên trực Tết có được nhận thêm tiền?

Theo Điều 12 Luật Viên chức 2010 quy định về tiền lương làm thêm giờ như sau:

Quyền của viên chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương

1. Được trả lương tương xứng với vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp, chức vụ quản lý và kết quả thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao; được hưởng phụ cấp và chính sách ưu đãi trong trường hợp làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc làm việc trong ngành nghề có môi trường độc hại, nguy hiểm, lĩnh vực sự nghiệp đặc thù.

2. Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Do đó, nếu giáo viên dùng ngày nghỉ Tết của mình để đến trường trực Tết sẽ được nhận một khoảng tiền lương làm thêm giờ.

Mức tiền giáo viên trực Tết được nhận là bao nhiêu?

Căn cứ theo nội dung quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, mức hưởng lương làm thêm giờ được tính như sau:

  Mẫu biên bản thanh lý vé máy bay

Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Đồng thời, căn cứ vào Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, Điều 57 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì công thức tính tiền lương trực Tết của giáo viên như sau:

– Trực ban ngày:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số giờ làm thêm.

– Trực ban đêm:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = [ (Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%) + (Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30%) + (20% x Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương) ] x Số giờ làm thêm vào ban đêm.

Như vậy, mức nhận tiền trực Tết 2023 của giáo viên sẽ được tính theo công thức nêu trên.

Trên đây là bài viết phân tích Lương, thưởng Tết 2023 của giáo viên trên trang Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết mục Hỏi đáp pháp luật liên quan như:

Leave a Comment