2023 Ngày Đông chí 2020 là ngày nào?

Tìm hiểu về ý nghĩa ngày Đông Chí

Đông Chí là tiết khí bắt đầu vào thời điểm giữa mùa đông với tiết trời lạnh lẽo, gió rét buốt nhất trong năm. Vậy Ngày Đông chí 2020 là ngày nào, chúng ta cùng đi tìm hiểu.

1. Nguồn gốc của ngày Đông chí

Do vị trí địa lý cũng như sự giao thoa văn hóa trong suốt nhiều năm, ngày Đông chí của người Việt Nam cũng tương tự như ngày Đông chí của người Trung Quốc, đều có nguồn gốc từ nông lịch (hay Âm lịch).

Dựa theo sự vận hành của Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao trên bầu trời kết hợp với quy luật Âm – Dương, người xưa đã nhận thấy rằng một năm chúng ta có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa bao gồm 6 tiết khí, tổng cộng một năm có 24 tiết khí, trong đó có 8 tiết khí chính là Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông và Đông chí.

8 tiết này ra đời theo lịch cổ đại Trung Quốc và tên gọi của chúng biểu trưng cho thời điểm khởi đầu một mùa và thời điểm kết thúc một mùa. Đông chí (hay Tết Đông chí) là tiết cuối cùng trong năm và ngày Đông chí là mốc thời gian trong tiết cuối năm giúp người Trung Quốc xác định được ngày Tết Nguyên Đán của năm tiếp theo.

Bài Hay  2023 Em hãy tìm câu trả lời đúng trong các bài tập sau đây

2. Ngày Đông chí 2020 là ngày nào?

Ngày Đông chí thường không rơi vào một ngày cố định nào nhưng đó nhất định phải là một ngày trong tháng 11 Âm lịch. Còn theo Dương lịch, Đông chí thường bắt đầu vào khoảng ngày 21 – 22/12 và kết thúc khi tiết Tiểu Hàn bắt đầu, thường là vào khoảng ngày 5 – 6/1 của năm Dương lịch tiếp theo.

Như vậy, theo Âm lịch, ngày Đông chí năm nay là ngày mùng 8 tháng 11, tức ngày 21 tháng 12 theo Dương lịch.

3. Một số điều đặc biệt của ngày Đông chí

  • Vào ngày này Mặt trời sẽ hợp với đường tiếp tuyến của chí tuyến Nam một góc 90 độ. Chính vì thế bán cầu Nam sẽ chịu tác động nhiều nhất của mặt trời chính. Vì thế tại đây sẽ có thời gian ban ngày dài nhất và ban đêm ngắn nhất. Tuy nhiên ở nửa kia của Trái đất Bắc bán cầu lại có thời gian ban ngày ngắn nhất và đêm dài nhất.
  • Trong thời điểm tiết Đông Chí vì là thời điểm lạnh nhất trong năm. Nên các loại động vật, thực vật và con người đều ở trạng thái thu hẹp, ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
  • Vào tiết Đông chí gió Mậu Dịch và khối khí đại dương sẽ làm thời tiết thay đổi rất nhiều. Mưa sẽ nhiều hơn và độ ẩm và hiện tượng nồm sẽ gây cảm giác khó chịu.
  • Ngày này ở Việt Nam không có gì đặc biệt tuy nhiên ở một số nước khác thì đây sẽ là một ngày đặc biệt. Rất nhiều hoạt động, lễ hội diễn ra như: Lễ hội Yule của đạo Wicca, lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ Giáng Sinh, Hanukkah, lễ hội Kwanzaa, lễ hội HumanRight…
  • Tại Trung Quốc, ngày này cũng diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Từ xa xưa người Hoa đã xem ngày này là ngày thờ cúng tổ tiên. Những món ăn nóng hổi sẽ được dâng lên bàn thờ và làm ấm nóng không khí gia đình. Ở miền Nam Trung Quốc vào ngày này người dân còn làm một món bánh đặc biệt có tên là thang viên. Món bánh này là lời cầu chúc may mắn, an khang thịnh vượng của người Trung Quốc. Trong thời gian lễ hội tất cả mọi người đều nghỉ ngơi sau một năm áp lực, vất vả.
Bài Hay  2023 Đoạn văn về điểm tương đồng giữa thơ Đường luật và thơ Hai cư (3 mẫu)

4. Ý nghĩa của ngày Đông Chí

Ý nghĩa của ngày Đông Chí với người Hoa và người Việt Nam

Ngày Đông Chí có nguồn gốc từ Trung Quốc do đó, đây là những ngày rất quan trọng, có ý nghĩa lớn với người dân nước này. Vào ngày Đông Chí những người Hoa ở Việt Nam và trên toàn thế giới đều tổ chức phong tục ăn thang viên (món chè trôi nước) và các lễ hội truyền thống bởi họ xem đây là ngày tết truyền thống của mình.

Ngày Đông Chí là một yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên Đán cũng như xác định tháng nhuận trong âm lịch Trung Quốc.

Ý nghĩa của ngày Đông Chí với các nước trên thế giới

Đối với nhiều nước trên thế giới, ngày Đông Chí cũng rất đặc biệt và náo nhiệt. Có rất nhiều lễ hội được diễn ra vào ngày này như lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa, lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ hội Hanukkah, lễ hội Huma Light…

Bài Hay  2023 Giáo viên về nghỉ phép có được thanh toán tiền tàu xe?

Ở Việt Nam và nhiều nước khác vào ngày này đã tổ chức lễ Giáng Sinh bởi những người theo đạo Thiên Chúa Giáo cho rằng vào 0h00 ngày 25/12 chúa Jesus đã ra đời. Do đó, đây cũng là ngày vô cùng quan trọng của những tín đồ Thiên Chúa giáo, họ xem đây là ngày tết chính của mình và tổ chức rất lớn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Leave a Comment