2023 Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng lớp 7 Cánh Diều ngắn nhất

Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng lớp 7 tập 2

Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng lớp 7 Cánh Diều – Mời các em học sinh cùng tham khảo gợi ý soạn văn 7 Cánh Diều tập 2 bài Ếch ngồi đáy giếng trong bài viết sau đây của Hoatieu. Mẫu soạn bài Ếch ngồi đáy giếng lớp 7 tập 2 sẽ là gợi ý chi tiết giúp các em trả lời các câu hỏi trang 4, 5 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập 2 bộ Cánh Diều.

Soạn Ngữ văn 7 tập 2 Cánh Diều bài Ếch ngồi đáy giếng

1. Chuẩn bị văn bản Ếch ngồi đáy giếng

Câu 1. Truyện kể về những nhân vật nào? Ai là nhân vật chính?

Trả lời

– Truyện kể về các nhân vật nhái, cua, ốc, ếch, trâu.

– Ếch là nhân vật chính.

Câu 2. Bối cảnh của truyện có gì độc đáo?

Trả lời

Bối cảnh của truyện độc đáo vì nó diễn ra trong một cái giếng cạn với các loài sinh vật bé nhỏ.

Câu 3. Truyện nêu lên được bài học gì? Bài học ấy có liên quan như thế nào đến cuộc sống hiện nay và với bản thân em?

Trả lời

Truyện nêu lên bài học về lòng khiêm tốn và vai trò của việc học hỏi trau dồi để mở rộng hiểu biết, tầm nhìn. Trong cuộc sống, chúng ta cần nhận thức được giá trị của bản thân, biết mình đang đứng ở đâu và không ngừng nỗ lực học hỏi để trở nên tốt hơn; không nên huênh hoang tự đắc vì ngoài kia luôn có rất nhiều người tài giỏi hơn mình.

Bài Hay  2023 Sơ đồ tư duy GDCD 11 bài 1

Câu 4. Đọc trước truyện Ếch ngồi đáy giếng. Hãy nhớ lại một số truyện ngụ ngôn đã học ở Tiểu học và tìm hiểu thêm các nguồn khác nhau (sách, báo, Internet,…), ghi chép lại những thông tin về truyện ngụ ngôn (đặc điểm thể loại, để tài, nhân vật,…) và một số tác giả truyện ngụ ngôn nổi tiếng

Trả lời

Một số truyện ngụ ngôn đã học: Thầy bói xem voi, Chèo bẻo và ác là, Mèo ăn chay,…

2. Đọc hiểu văn bản Ếch ngồi đáy giếng

Kết thúc truyện như thế nào?

Trả lời

Kết thúc truyện, ếch bị một con trâu giẫm bẹp.

Trả lời câu hỏi trang 5 SGK văn 7 tập 2 Cánh Diều

Câu 1 trang 5 SGK Ngữ văn 7 tập 2 Cánh Diều

Nhân vật chính trong truyện có tính cách như thế nào? Hãy nêu ra một số chi tiết trong truyện giúp em hiểu về tính cách của nhân vật ấy.

Trả lời

– Nhân vật chính trong truyện có tính cách kiêu căng, ngạo mạn, huênh hoang, xem thường mọi vật và tự cho mình là một vị chúa tể

– Một số chi tiết trong truyện giúp em hiểu về tính cách của nhân vật ấy là:

+ Hằng ngày, nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng, khiến các con vật kia rất hoảng sợ.

+ Ếch cứ tưởng bầu trời chỉ bé bằng cái vung.

+ Nó oai như một vị chúa tể.

Câu 2 trang 5 SGK Ngữ văn 7 tập 2 Cánh Diều

Bối cảnh câu chuyện trong văn bản Ếch ngồi đáy giếng đã giúp nhân vật bộc lộ tính cách và làm nổi bật ý nghĩa của truyện như thế nào?

Trả lời

– Bối cảnh câu chuyện xoay quanh cuộc sống và suy nghĩ của ếch khi sống ở đáy giếng và khi ra ngoài giếng. Trong cái giếng ấy, toàn các loài sinh vật bé nhỏ yếu đuối như nhái, cua, ốc, chỉ mình ếch có tiếng kêu ộp oạp to nhất nên nó vô cùng ngạo mạn kiêu căng, nghĩ mình là một vị chúa tể.

Bài Hay  2023 Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự 2023

– Bối cảnh câu chuyện đã giúp nhân vật bộc lộ tính cách kiêu ngạo, huênh hoang, xem thường mọi vật; có suy nghĩ thiển cận, cái nhìn phiến diện, không chịu mở mang hiểu biết của bản thân. Từ đó, làm nổi bật ý nghĩa của truyện nhằm phê phán những kẻ hiểu biết hạn hẹp mà lại tự cao tự đại, huênh hoang; đồng thời, khuyên nhủ mọi người phải nỗ lực mở rộng tầm hiểu biết của bản thân, không được chủ quan, kiêu ngạo.

Câu 3 trang 5 SGK Ngữ văn 7 tập 2 Cánh Diều

Nhan đề Ếch ngồi đáy giếng có tác dụng gì trong việc thể hiện chủ đề của văn bản?

Trả lời

Nhan đề Ếch ngồi đáy giếng góp phần làm nổi bật chủ đề của văn bản: phê phán những kẻ thiếu hiểu biết, tầm nhìn hạn hẹp nhưng luôn tự cao tự đại, đồng thời, khuyên răn mọi người cần biết khiêm tốn, học hỏi để nâng cao nhận thức của bản thân

Câu 4 trang 5 SGK Ngữ văn 7 tập 2 Cánh Diều

Mỗi truyện ngụ ngôn có thể đem tới nhiều bài học, em hãy nêu lên những bài học có thể rút ra từ câu chuyện này. Theo em, đâu là bài học chính của câu chuyện?

Trả lời

– Có thể rút ra những bài học sau:

+ Không được chủ quan, kiêu ngạo, coi thường những đối tượng xung quanh. Sự thiếu hiểu biết kết hợp với thói kiêu ngạo, huênh hoang không chỉ gây rạn nứt những mối quan hệ tốt đẹp mà còn dễ dẫn đến thất bại cho bản thân, thậm chí có thể phải trả bằng cả tính mạng.

+ Nếu không biết tường tận, thấu đáo về một sự vật, hiện tượng hay một vấn đề nào đó thì không nên đưa ra những đánh giá chủ quan, hồ đồ.

+ Thế giới vốn rất rộng lớn, phong phú và có những bí ẩn mà dù cả đời người cũng chưa chắc tìm hiểu, khám phá được hết. Do đó, để mở mang vốn hiểu biết của bản thân, chúng ta cần khiêm tốn, học hỏi không ngừng.

Bài Hay  2023 Cách dùng HTKK 5.0.0, 4.9.9, HTKK 4.9.8

– Bài học chính của câu chuyện là khuyên mọi người không được chủ quan, kiêu ngạo, coi thường người khác, cố chấp, suy nghĩ thiển cận, không chịu mở rông, nâng cao hiểu biết của bản thân.

Câu 5 trang 5 SGK Ngữ văn 7 tập 2 Cánh Diều

Trong cuộc sống, có nhiều hiện tượng tương tự truyện Ếch ngồi đáy giếng. Em hãy nêu lên một câu chuyện như thế.

Trả lời

Trong cuộc sống, có nhiều hiện tượng tương tự truyện Ếch ngồi đáy giếng, ví dụ như các ông thầy bói trong truyện Thầy bói xem voi, họ bảo thủ không chịu tiếp thu kiến thức mới, chỉ bằng cái sờ phiến diện mà luôn tự cho mình là đúng, là giỏi mà không quan tâm người khác nghĩ gì, có quan điểm ra sao.

Câu 6 trang 5 SGK Ngữ văn 7 tập 2 Cánh Diều

Viết một đoạn văn (khoảng 6-8 dòng) nêu lên bài học cho bản thân mình từ câu chuyện trên, trong đoạn văn có sử dụng thành ngữ ếch ngồi đáy giếng.

Lời giải chi tiết:

Câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng đã để lại cho tôi nhiều bài học về cách ứng xử và việc phải nỗ lực không ngừng để vươn lên trong cuộc sống. Đầu tiên, hình tượng chú ếch kiêu ngạo coi trời bằng vung nhắc nhở tôi về việc phải không ngừng cố gắng để mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết đồng thời tôn trọng mọi người xung quanh. Chúng ta nên đi nhiều hơn, học nhiều hơn để tích lũy thêm kinh nghiệm, vốn sống, thay đổi cách nhìn nhận về mọi thứ và dẹp bỏ thói kiêu căng ngạo mạn, học cách yêu thương khiêm tốn trước người khác.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Leave a Comment