2023 Trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 được xét NV2, NV3 thế nào?

Trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 thì làm thế nào?

Trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 được xét NV2, NV3 thế nào? Thời điểm hiện tại đã có một số trường THPT công bố điểm thi vào 10. Phụ huynh và học sinh đang rất quan tâm đến việc nếu các em trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 được xét NV2, NV3 thế nào? Để nắm được thông tin chi tiết về xét tuyển NV2, NV3 vào lớp 10, mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây cùng HoaTieu.vn.

Xét tuyển NV2, NV3 vào 10 như thế nào?

1. Trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 được xét NV2, NV3 thế nào?

Căn cứ theo Quyết định số 1117/QĐ-UBND của Hà Nội hướng dẫn thi vào lớp 10 năm học 2022-2023 quy định:

– Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào tối đa 03 (ba) trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3, trong đó NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Bài Hay  2023 Biển báo đường cao tốc phía trước W238

– Học sinh trúng tuyển NV1 không được xét tuyển NV2, NV3.

– Nếu không trúng tuyển NV1 thì học sinh sẽ được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm.

– Nếu học sinh không trúng tuyển cả NV2 thì sẽ được xét tuyển NV3 nhưng cũng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2,0 điểm.

– Khi hạ điểm chuẩn cho phép nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Hàng năm, khi các trường THPT không đủ chỉ tiêu sẽ đề xuất với Sở GDĐT hạ điểm chuẩn. Việc hạ điểm chuẩn sẽ là cơ hội cho các em học sinh trước đấy chưa đủ điểm được xét tuyển vào trường có thêm cơ hội.

Những năm trước, khi hạ điểm chuẩn thì chỉ cho phép nhận học sinh có NV1 đủ điều kiện đăng ký vào trường trước đó, hiện nay, cho phép nhận cả học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Bài Hay  2023 Đơn xin xóa nợ tiền sử dụng đất

Kết luận:

  • Như vậy, với trường hợp học sinh không trúng tuyển NV1 thì sẽ được xét tuyển theo thứ tự NV2, NV3.
  • Trong trường hợp đã trúng tuyển NV1 sẽ phải học ổn định ở trường trúng tuyển NV1 đến hết cấp học THPT. Trường hợp đặc biệt phát sinh trong quá trình học tập cần chuyển trường, phải được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép.

2. Dự kiến thời gian tuyển sinh năm học 2022 – 2023

Sau khi có điểm xét tuyển, học sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vào trường (trực tuyến hoặc trực tiếp) từ ngày 10/7/2022 đến ngày 12/7/2022;

Nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT và trường THPT tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu (nếu có) từ ngày 19/7/2022 đến ngày 22/7/2022.

3. Trượt lớp 10 nên làm gì?

Có rất nhiều sự chọn cho tương lai của các em học sinh chứ không chỉ trường cấp 3 công lập
Có rất nhiều sự chọn cho tương lai của các em học sinh chứ không chỉ trường cấp 3 công lập

Trong trường học các em học sinh thi rớt lớp 10 thì có được thi lại không hay phải học trường học nghề hoặc các trung tâm giáo dục khác? Nhiều người nhầm tưởng thi trượt lớp 10 sẽ không được học cấp 3.

Các em học sinh không nên quá áp lực và lo lắng, bởi nếu thi rớt lớp 10, các em vẫn có thể thi lại dưới hình thức thí sinh tự do vào năm sau. Hoặc đa phần các em rớt lớp 10 sẽ lựa chọn học các trường học tư thục và các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Bài Hay  2023 Mẫu tờ trình đề nghị công nhận chi ủy

Vì vậy, sẽ có rất nhiều sự chọn cho tương lai của các em học sinh chứ không chỉ trường cấp 3 công lập.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về việc trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 được xét NV2, NV3 thế nào? hy vọng nội dung trên đã giúp cho các em phụ huynh và học sinh quan tâm đến vấn đề này nắm rõ phương thức xét tuyển vào các trường THPT công lập, đồng thời hiểu rõ về quyền lợi của các em học sinh. Việc không đỗ NV1 hay không đỗ cấp 3 không có gì quá to tát cả. Các em vẫn còn nhiều sự lựa chọn và cả tương lai trươi sáng ở phía trước.

Chúc cho các em học sinh thi vào 10 năm 2022 – 2023 thật nhiều may mắn và đạt được điểm số như mong muốn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hướng Dẫn

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *